Bàn về mô hình kiểm toán nội bộ và thực tiễn tại Việt Nam

Đăng lúc: Thứ năm - 30/06/2011 16:11
kiemtoannobo.com.vn-Kiểm toán nội bộ (KTNB) mới du nhập vào Việt Nam không lâu, nhưng đến nay số lượng kiểm toán viên nội bộ của các Tổng công ty, Tập đoàn đã gia tăng đáng kể. Khái niệm kiểm toán nội bộ đã được đề cập rất nhiều trên các forum vì vậy trong bài viết nàyhttp://kiemtoannoibo.com.vn cũng không đi sâu vào việc bàn về các khái niệm đó, mà chỉ tập trung bàn về các mô hình kiểm toán nội bộ và thực tiến áp dụng tại Việt Nam. Có rất nhiều mô hình kiểm toán nội bộ khác nhau, dưới đây là các mô hình điển hình.
kiemtoannobo.com.vn-Kiểm toán nội bộ (KTNB) mới du nhập vào Việt Nam không lâu, nhưng đến nay số lượng kiểm toán viên nội bộ của các Tổng công ty, Tập đoàn đã gia tăng đáng kể.

Khái niệm kiểm toán nội bộ đã được đề cập rất nhiều trên các forum vì vậy trong bài viết nàyhttp://kiemtoannoibo.com.vn cũng không đi sâu vào việc bàn về các khái niệm đó, mà chỉ tập trung bàn về các mô hình kiểm toán nội bộ và thực tiến áp dụng tại Việt Nam.

Có rất nhiều mô hình kiểm toán nội bộ khác nhau, dưới đây là các mô hình điển hình.

Mô hình chuẩn

Mô hình này được các áp dụng ở hầu hết các quốc gia phát triển. Kiểm toán nội bộ làm việc cho ban kiểm soát, ban kiểm soát độc lập với hội đồng quản trị.

Mô hình biến tấu 1

Tại Việt Nam chức năng của Ban kiểm soát rất mờ nhạt, hầu hết các công ty chỉ dựng lên ban kiểm soát cho đủ ban bệ và tuân thủ quy định của pháp luật vì thế phát sinh mô hình sau:

Mô hình này được áp dụng khi Tổng giám đốc là người do Hội đồng quản trị thuê về điều hành. Kiểm toán nội bộ làm việc cho Hội đồng quản trị, báo cáo trực tiếp cho hội đồng quản trị.Mô hình biến tấu 2 
Trong mô hình trên Tổng giám đốc không nắm giữ số lượng cổ phiếu chi phối và Hội đồng quản trị tách biệt hẳn khỏi chức năng điều hành. Tuy nhiên tại Việt Nam Hội đồng quản trị vừa làm chức năng định hướng vừa làm chức năng điều hành, quyền lực nằm trong tay tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc. Kiểm toán nội bộ làm việc trực tiếp dưới sự điều hành của Tổng giám đốc.

Mô hình biến tấu 3: 
Mô hình dưới đây thường được áp dụng cho công ty có mô hình mẹ con, tập đoàn tách khỏi chức năng kinh doanh mà chỉ quản lý các công ty con. Mô hình được khá nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam đang áp dụng.


Tóm lại

Như vậy tuỳ từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể mà vị trí của kiểm toán nội bộ trong Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn sẽ khác nhau, khi đó mô tả công việc đối với kiểm toán viên nội bộ cũng khác nhau. Tuy nhiên các quy trình kiểm toán nội bộ vẫn có điểm chung. Chúng ta sẽ bàn về quy trình kiểm toán nội bộ trong bài sau.

 


Nguồn tin: http://kiemtoannoibo.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 56
  • Hôm nay: 398
  • Tháng hiện tại: 12760
  • Tổng lượt truy cập: 2914899

Tin tức mới nhất

Bài được xem nhiều nhất