Cựu CEO CTCK Liên Việt bị bắt: Bài học lớn về kiểm soát nội bộ

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/06/2012 11:19 - Người đăng bài viết: kiemtoannoibo
Sự kiện cựu CEO của LVS bị bắt không những khiến CEO của khối CTCK lo ngại, mà còn khiến các ông chủ phải giật mình về vấn đề quản trị rủi ro. Tin tức ông Hoàng Xuân Quyến, cựu Tổng giám đốc CTCK Liên Việt bị bắt đã và đang gây rung động trong khối CTCK. Sự kiện này không những khiến nhiều nhân sự cấp cao của khối CTCK lo ngại, mà còn khiến các ông chủ thực sự của loại hình công ty này phải nhìn nhận lại vấn đề quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ.
Cựu CEO CTCK Liên Việt bị bắt: Bài học lớn về kiểm soát nội bộ

Cựu CEO CTCK Liên Việt bị bắt: Bài học lớn về kiểm soát nội bộ

Vụ án gây rung động TTCK

Ngày 30/5, ông Hoàng Xuân Quyến đã bị Công an Hà Nội bắt để điều tra những sai phạm trong quá trình làm Tổng giám đốc, gây thiệt hại tài chính cho CTCK Liên Việt (LVS). Tiếp đó, ngày 1/6, ông Hoàng Xuân Quyến bị khởi tố điều tra về hành vi lạm dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo thông tin LVS cung cấp, đầu năm 2011, ông Hoàng Xuân Quyến, Tổng giám đốc LVS thời kỳ đó, đã ký kết trái phép một số hợp đồng nhận thế chấp cổ phiếu OTC để cho khách hàng vay tiền với giá trị lớn. Sau đó, các khách hàng này bỏ hợp đồng, không trả nợ và gây thiệt hại tài chính cho LVS. Đây là nghiệp vụ HĐQT LVS không cho phép thực hiện.

Đến tháng 4/2011, HĐQT LVS phát hiện ra vụ việc và miễn nhiệm chức vụ của ông Quyến cùng một số cán bộ có liên quan. Đồng thời, HĐQT yêu cầu những người này thực hiện thu đòi nợ và phải đền bù các thiệt hại cho LVS. Mặc dù ông Quyến và các cán bộ có liên quan đã nhận trách nhiệm, khắc phục một phần, nhưng phần khắc phục nhỏ hơn nhiều so với thiệt hại mà LVS phải gánh chịu. Hơn nữa, LVS còn phát hiện ra những dấu hiệu bất thường như: Ban điều hành đã tự ý huy động vốn trái thẩm quyền, trong khi đáng lẽ đây là việc thuộc thẩm quyền của HĐQT. Đáng chú ý, số vốn huy động này đã được ông Quyền vay từ một ngân hàng ngoài hệ thống. Thông thường, Ban điều hành sẽ phải nộp báo cáo hàng tháng cho HĐQT, nhưng khi có hành động vượt thẩm quyền thì ông Quyến đã không nộp báo cáo, bởi vậy, HĐQT đã yêu cầu Ban kiểm soát vào làm việc, kiểm tra và phát hiện vụ việc.

Từ những vấn đề trên, HĐQT LVS đã quyết định gửi đơn đến cơ quan công an để điều tra làm rõ hành vi của ông Quyến. Sự kiện ông Quyến bị bắt là hành động tiếp theo của lá đơn này, nhằm phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng.

Theo LVS, sai phạm chủ yếu của ông Quyến là thực hiện ký kết các hợp đồng cho vay khi không có sự cho phép của HĐQT, có hành vi vượt quá thẩm quyền được giao, vi phạm Điều lệ và các quy định của LVS. Quan trọng hơn, Chủ tịch HĐQT LVS Huỳnh Ngọc Huy cho rằng, hành vi của ông Quyến có dấu hiệu tư lợi khi ký kết các hợp đồng này, đặt các điều khoản rất bất lợi, gây thiệt hại nghiêm trọng cho LVS. Sự việc này để lại hậu quả không nhỏ cho LVS như tạo ra khoản nợ khó đòi có giá trị lớn, gây thiệt hại về tài chính cho LVS, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh bình thường của LVS…

Xung quanh vấn đề thiệt hại, LVS chưa đưa ra con số cụ thể, mà chỉ khẳng định giá trị thiệt hại là lớn. LVS cũng phủ nhận thông tin một số báo đưa về con số thiệt hại cũng như số tiền mà ông Quyến đã khắc phục. Về nguyên tắc, do vẫn còn tài sản thế chấp là số cổ phiếu OTC, nên nếu được cơ quan điều tra cho phép, LVS sẽ bán đi để giảm bớt thiệt hại. Phần thiệt hại còn lại thì ông Quyến và các cán bộ liên quan vụ việc phải đền bù cho LVS. Do đó, thiệt hại cụ thể ra sao chưa tính toán được. Hiện LVS đã có công văn đề nghị cơ quan điều tra cho phép bán số cổ phiếu OTC này, tuy nhiên, đến nay cơ quan điều tra chưa trả lời.

Bài học về quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ

Trao đổi với ĐTCK, Chủ tịch HĐQT LVS Huỳnh Ngọc Huy cho biết, tổn thất tài chính đối với LVS tuy lớn, nhưng không đến mức nghiêm trọng. Song bên cạnh vấn đề thiệt hại và bồi thường về tài chính, đây là một kinh nghiệm để LVS nhận ra lỗ hổng quản trị để khắc phục, cơ cấu lại. Theo ông Huy, dòng tiền ra khỏi LVS quá dễ dàng và không được kiểm soát chặt chẽ, đây là tình trạng rất nguy hiểm trong trường hợp nhân viên Công ty cấu kết với nhau để làm sai các quy định. Trong khi đó, với ngân hàng, việc kiểm soát đã có quy trình và bản thân ngành ngân hàng có rất nhiều năm kinh nghiệm để ngăn chặn các vụ việc tương tự. Một phần nào đó, ông Huy cho rằng, các CTCK cần học hỏi ngân hàng trong lĩnh vực quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ.

Sau khi xảy ra vụ việc, HĐQT LVS đã thay thế Ban điều hành, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của Ban điều hành, đặc biệt là các nghiệp vụ kinh doanh chính, công tác tài chính, kế toán, quản trị rủi ro. Đồng thời, tiến hành tái cấu trúc toàn diện, tinh giản bộ máy, số lượng nhân sự của LVS trước khi xảy ra vụ việc là khoảng 100 nhân viên, hiện số nhân viên của LVS chỉ còn hơn 20 người. “Kể từ đó đến nay, mọi hoạt động kinh doanh của LVS đều ổn định, khả năng tiềm ẩn rủi ro là rất thấp”, ông Huy nói.

Tuy nhiên, thực tế còn nhiều vấn đề khác mà khối CTCK nói chung rất khó khắc phục, như hành lang pháp lý đối với các dịch vụ có tính chất tín dụng. Các quy định pháp lý của khối ngân hàng khá hoàn thiện, nhưng đối với khối CTCK còn nhiều vấn đề lỏng lẻo, sơ hở. Chẳng hạn như hợp đồng repo, đây thực chất là hoạt động tín dụng, cho vay cầm cố bằng chứng khoán. Tuy nhiên, khi tài sản cầm cố, tức là cổ phiếu, giảm giá và không còn đủ giá trị đảm bảo, NĐT thường “bỏ của chạy lấy người”. Nhưng việc xử lý tài sản cầm cố này đối với khối CTCK còn nhiều khó khăn trong khi khối ngân hàng họ đã có hành lang pháp lý để đảm bảo khi khách hàng không trả nợ, tài sản cầm cố trở thành tài sản của ngân hàng và họ có quyền xử lý thu hồi nợ.

Ông Huy chia sẻ: “Mong muốn của HĐQT LVS trong sự việc này không chỉ là cố gắng tìm cách khắc phục thiệt hại, mà còn để kiên quyết chống lại các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. HĐQT LVS đã đưa vụ việc ra cơ quan bảo vệ pháp luật để từ đó góp phần cảnh báo, ngăn ngừa các vi phạm tương tự có thể xảy ra tại các doanh nghiệp khác. Chính vì vậy, LVS tin rằng, sau vụ việc này, các DN, đặc biệt là các CTCK nói riêng sẽ có những điều chỉnh thích hợp trong hoạt động của mình, đồng thời yên tâm phát triển kinh doanh”.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là thông tin từ phía LVS. Do tình trạng hiện tại của ông Quyến, ĐTCK chưa thể tìm hiểu vụ việc dưới góc nhìn của ông. Thực tế, việc một chuyên gia tài chính có uy tín trong ngành chứng khoán, đã từng kinh qua nhiều chức vụ quan trọng trong các tổ chức tài chính nay bị bắt giam, khởi tố về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn dấy lên nỗi lo ngại trong giới nhân sự cấp cao. Vụ việc này là bài học đau xót không chỉ với LVS, mà còn cho các CTCK trong vấn đề nhân sự và kiểm soát nội bộ. Liệu ông Quyến có phạm tội hay không, mức độ nghiêm trọng đến đâu, những ai đứng đằng sau vụ việc này… vẫn là những câu hỏi ngỏ, chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng.

Trước khi về Liên Việt (LVS), ông Quyến từng làm Phó tổng giám đốc tại một CTCK có quy mô lớn và là chuyên gia phân tích uy tín, được nhiều người biết tới. Theo LVS, trong hồ sơ nhân sự, ông Quyến khai đã từng giữ các vị trí quan trọng tại các công ty, tập đoàn lớn như Giám đốc Tài chính của Motorola tại Chicago, Mỹ; Kế toán trưởng của Comvik, Kinnewik Telecom Group, Thụy Điển; Giám đốc Thương mại của Ringer Media Group, Thụy Điển… Ông Quyến tốt nghiệp Tiến sĩ quản trị kinh doanh (California, Mỹ), Thạc sĩ Tài chính (London, Anh).

    

Hoàng Duy

Từ khóa:

khối ctck

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 196
  • Tháng hiện tại: 7813
  • Tổng lượt truy cập: 2926049

Tin tức mới nhất

Bài được xem nhiều nhất