HÀNH TRANG CỦA KIỂM TOÁN VIÊN NỘI BỘ

Đăng lúc: Thứ năm - 30/06/2011 16:22
HÀNH TRANG CỦA KIỂM TOÁN VIÊN NỘI BỘ

HÀNH TRANG CỦA KIỂM TOÁN VIÊN NỘI BỘ

Làm việc hay chọn nghề cũng như đi chơi vậy, bạn cần chuẩn bị hành trang cho mình trước khi bạn bắt đầu một công việc hay bắt đầu nghề mà mình đã chọn. Mỗi một nghề nghiệp sẽ đòi hỏi bạn chuẩn bị các hành trang khác nhau cho nghề đó. Ví dụ bạn chọn làm kế toán thì bạn phải chuẩn bị cho mình kiến thức về kế toán, thuế, nếu bạn chọn là kiểm toán thì bạn phải chuẩn bị cho mình kiến thức về kế toán, kiểm toán, thuế …Nói chung khi chọn nghề nào thì bạn đều phải đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức để tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm về nghề đó.

 

Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải chuẩn bị tốt hành trang của mình trước khi làm một việc gì đó. Thời còn học đại học lớp tôi rất hay đi chơi xa, trước khi đi chúng tôi chọn các bạn tình nguyện để chuẩn bị đồ ăn thức uống và các vật dụng khác cho mọi người, chúng tôi chuẩn bị cơm nắm, muối vừng, thức ăn mặn, hoa quả, nước uống, bật lửa, gạo để nấu cháo ăn đêm, đàn, đài để bật nhạc nhảy… nói chung là đủ thứ, và tôi gọi nó là hành trang để đi chơi.

Làm việc hay chọn nghề cũng như đi chơi vậy, bạn cần chuẩn bị hành trang cho mình trước khi bạn bắt đầu một công việc hay bắt đầu nghề mà mình đã chọn. Mỗi một nghề nghiệp sẽ đòi hỏi bạn chuẩn bị các hành trang khác nhau cho nghề đó. Ví dụ bạn chọn làm kế toán thì bạn phải chuẩn bị cho mình kiến thức về kế toán, thuế, nếu bạn chọn là kiểm toán thì bạn phải chuẩn bị cho mình kiến thức về kế toán, kiểm toán, thuế …Nói chung khi chọn nghề nào thì bạn đều phải đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức để tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm về nghề đó.

Sở dĩ hôm nay tôi post bài này vì có bạn hỏi tôi tài liệu kiểm toán nội bộ, tôi nói với bạn ấy rằng tài liệu kiểm toán nội bộ là tập hợp các kiến thức và kinh nghiệm tổng hợp bao gồm kế toán, kiểm toán, thuế, phân tích tài chính, đánh giá rủi ro, nếu làm việc trong lĩnh vực nào thì phải bổ sung thêm kiến thức của lĩnh vực đó ví dụ như chứng khoán, ngân hàng, xây dựng, bất động sản …Tuy nhiên bạn ấy vẫn khăng khăng cho rằng bạn ấy chỉ cần tài liệu về kiểm toán nội bộ thôi, không cần những kiến thức kia và bạn ấy còn hỏi tôi là có đề thi kiểm toán nội bộ không, thực tình thì tôi cũng không biết trả lời sao.

Nghề kiểm toán nội bộ còn khá mới mẻ ở Việt Nam, thu nhập cũng khá cao, có lẽ vì lý do thu thập nên cũng khá nhiều bạn làm lĩnh vực khác muốn chuyển sang lĩnh vực kiểm toán nội bộ. Mưu cầu thu nhập cao là một việc làm chính đáng không có gì xấu, tuy nhiên một số bạn nói chuyển là muốn chuyển luôn mà chưa chuẩn bị hành trang cho mình trước khi bước sang lĩnh vực mới (lĩnh vực kiểm toán nội bộ).

Khác với đi chơi, các bạn không chuẩn bị hành trang cho mình thì có thể nhờ người khác làm giúp, nhưng với hành trang cho nghề nghiệp thì các bạn không thể nhờ ai khác ngoài chính các bạn. Các bạn bắt buộc phải đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức để tích luỹ cho mình kinh nghiệm và kiến thức.

Kiểm toán nội bộ là gì? Thì có rất nhiều định nghĩa, các bạn search từ khoá đó trên google thì nhiều vô kể, tôi không muốn bàn đến định nghĩa tôi chỉ muốn chia sẻ suy nghĩ và thực tế mà tôi đã trải nghiệm thì kiểm toán nội bộ là bộ phận kiểm soát và ngăn ngừa rủi ro, còn rủi ro là gì tôi sẽ chia sẻ với các bạn trong bài viết khác.

Chính công việc ngăn ngừa và kiểm soát rủi ro là công việc rất khó nên nghề kiểm toán nội bộ cũng thuộc vào loại khó, tương xứng với điều đó là thu nhập khá cao và hành trang cho nghề kiểm toán nội bộ cũng khá nhiều. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu hành trang của kiểm toán viên nội bộ là gì, dưới đây là quan điểm cá nhân của tôi và tôi chia sẻ với các bạn điều đó.

Hành trang thứ 1: Biết lắng nghe

Đây là hành trang mà theo tôi là quan trọng nhất. Khi làm tại bộ phận kiểm toán nội bộ bạn cần thu thập được nhiều thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó bạn cần sàng lọc thông tin. Biết lắng nghe người khác đã giúp bạn thu thập được rất nhiều thông tin rồi, mà không tốn nhiều công sức, chi phí bằng cách thu thập này.

Tại sao lại cần nhiều thông tin? Thông tin càng nhanh thì bạn phản ứng với rủi ro càng nhanh, giúp bạn ngăn ngừa rủi ro càng nhanh. Thông tin càng nhiều giúp bạn so sánh đối chiếu để sàng lọc đâu là thông tin đáng tin cậy.

Biết lắng nghe người khác không phải là điều dễ, bạn cần rèn luyện kỹ năng này cho bản thân mình.

Hành trang thứ 2: Biết cách đặt câu hỏi

Bạn sẽ thường xuyên phải tìm hiểu nguyên nhân của mọi vấn đề tồn tại. Chỉ khi biết được nguyên nhân, bạn mới đưa ra được phương án xử lý, đưa ra được các đề xuất kiến nghị có tính khả thi và hợp lý.

Ví dụ: khi kiểm toán báo cáo tài chính phần công nợ, bạn thấy nợ quá hạn tăng đột biến bạn cần phải biết nguyên nhân vì sao nó tăng đột biến như vậy, và việc đầu tiên cần làm là hỏi ngay kế toán trưởng về điều bất thường này. Để người nghe hiểu và trả lời chính xác thì bạn cần phải biết cách đặt câu hỏi. Đây là việc làm tưởng dễ mà hoá khó. Đặt những câu hỏi không xoáy vào trọng tâm sẽ cho bạn một kết quả không như mong đợi, thậm chí bạn sẽ chẳng thu được gì sau khi hỏi, và còn tồi tệ hơn nếu bạn chẳng hiểu gì về vấn đề đó mà bạn đặt những câu hỏi rất ngô nghê thì còn làm cho người trả lời bực mình hoặc cười vào mũi bạn.

Hai hành trang đầu tiên đều thuộc về nhóm kỹ năng, cái này cần được rèn luyện, riêng hành trang thứ 2 có liên hệ mật thiết với hành trang thứ 3 viết dưới đây.

Hành trang thứ 3Kiến thức rộng

Kiến thức càng rộng và càng sâu thì bạn càng giúp bạn phát hiện rủi ro, đánh giá rủi ro và có biện pháp ngăn ngừa rủi ro hợp lý nhất, hợp lý được hiểu là có thể thực hiện được, chi phí có thể chấp nhận được và ngăn ngừa được rủi ro. Bạn sẽ hỏi tôi là rộng và sâu đến đâu? Xin trả lời bạn tuỳ thuộc vào yêu cầu của công việc và tuỳ thuộc vào chính bạn.

Thông thường kiểm soát về tài chính bao giờ cũng được ưu tiên hàng đầu, vì thế khi mới bắt đầu vào nghề bạn nhất thiết phải trang bị cho mình kiến thức về kế toán, kiểm toán và thuế. Tiếp đó là bạn cần trang bị kiến thức về tài chính, quản trị tài chính, phân tích tài chính …

Sau kiểm soát về tài chính là kiểm soát về vấn đề tuân thủ quy trình, quy chế, chính sách của Công ty. Hầu hết các công ty đều đặt ra khá nhiều quy định trong việc thực hiện tác nghiệp của nhân viên nhằm ngăn ngừa rủi ro trước khi nó xảy ra. Tuy nhiên không phải lúc nào các quy định này cũng hợp lý, có thể nó đúng trong một khoảng thời gian nào đó sau đó nó không còn phù hợp nữa. Giống như các văn bản về pháp luật, nó chỉ phù hợp một thời gian, thời gian sau lại có văn bản quy định mới. Bạn sẽ phải kiểm tra vấn đề tuân thủ này và công việc của bạn đặt ra 2 yêu cầu:

+ Một là bạn kiểm tra xem nhân viên có thực hiện đúng quy định không

+ Hai là bạn xem các quy định đó còn phù hợp không, nếu không còn phù hợp thì phải đề xuất chỉnh sửa hoặc thay mới.

Việc thay đổi quy trình, quy chế, chính sách nếu theo đúng lý thuyết thì các công ty phải có một bộ phận chuyên xây dựng quy trình, quy chế, chính sách nhưng theo tôi biết và tôi đã trải nghiệm thì công việc này sẽ do kiểm toán viên nội bộ đảm nhiệm luôn (trừ các công ty đa quốc gia, các ngân hàng, tập đoàn lớn). Dù phải đảm nhiệm hay không phải đảm nhiệm thì bạn cũng phải có đề xuất chỉnh sửa. Để đưa ra được ý kiến thì bạn bắt buộc phải có kiến thức về quản trị rủi ro. Bạn có thể tham khảo các sách trong mục quản trị tài chính tại webkiemtoannoibo.com.vn, còn về kỹ năng thiết lập, xây dựng quy trình, quy chế tôi sẽ chia sẻ với các bạn trong một bài khác.

Tiếp đến nữa là bạn phải trang bị kiến thức cho mình về lĩnh vực bạn đang làm việc. Tại sao lại phải như vậy? Đó là tại vì một số lĩnh vực có yêu cầu riêng, có hành lang pháp lý riêng, có đặc thù riêng …nếu bạn không hiểu thì làm sao có thể làm việc được.

Hành trang thứ 4: Khả năng thuyết phục

Không gì buồn hơn khi các ý kiến/đề xuất đưa ra bị bác bỏ, như vậy giá trị của Kiểm toán viên nội bộ sẽ chẳng có gì cả. Bạn cần thuyết phục được ban giám đốc hành động theo ý kiến/đề xuất mà bạn đưa ra và bạn có đủ bằng chứng, lý lẽ khẳng định điều đó là đúng.

Hành trang cuối cùng: Tinh thần thép

Khi ý kiến bạn đưa ra và được chấp nhận, mọi người sẽ phải thực thi các yêu cầu theo ý kiến của bạn. Như vậy họ sẽ phải thay đổi một số cái đã thành thói quen của họ, khi thay đổi thói quen mọi người thường rất khó chịu và ngại sửa đổi, họ sẽ nói ra nói vào, lầm rầm sau lưng bạn và nó bay đến tai bạn. Đừng có để ý đến những điều đó, nếu bạn tự thoải hiệp với chính mình hoặc với họ thì bạn sẽ không thể làm tại vị trí kiểm toán nội bộ được.

Hoặc họ tỏ ra thiếu hợp tác vì cứ nghe đến kiểm toán là họ ghét rồi thì bạn cũng đừng vì thế mà nản lòng, hãy hoàn thành tốt công việc của mình, và hãy biết thuyết phục để họ hợp tác với bạn.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 194
  • Tháng hiện tại: 7811
  • Tổng lượt truy cập: 2926047

Tin tức mới nhất

Bài được xem nhiều nhất