Hệ thống kiểm soát nội bộ hiệu quả: Chìa khóa thành công cho Doanh nghiệp

Đăng lúc: Thứ tư - 12/12/2012 14:04 - Người đăng bài viết: Mr Tiến
Hệ thống kiểm soát nội bộ là gì, tại sao Hệ thống kiểm soát nội bộ hiệu quả mang lại sự thành công cho Doanh nghiệp ???.
Hiện tại, có nhiều định nghĩa khác nhau về Hệ thống kiểm soát nội bộ. Ví dụ:
 • Viện kiểm toán độc lập Hoa Kỳ (American Institute of Certificated Public Accountant - AICPA) định nghĩa kiểm soát nội bộ như sau: “Kiểm soát nội bộ bao gồm kế hoạch của tổ chức và tất cả các phương pháp phối hợp và đo lường được thừa nhận trong doanh nghiệp để bảo đảm an toàn tài sản có của họ, kiểm tra sự phù hợp và độ tin cậy của dữ liệu kế toán, tăng cường tính hiệu quả của hoạt động và khuyến khích việc thực hiện các chính sách quản lý lâu dài”.
 • Theo Liên đoàn kế toán quốc tế (The International Federation of Accountant - IFAC) thì: “Hệ thống kiểm soát nội bộ là kế hoạch của đơn vị và toàn bộ các phương pháp, các bước công việc mà các nhà quản lý doanh nghiệp tuân theo. Hệ thống Kiểm soát nội bộ trợ giúp cho các nhà quản lý đạt được mục tiêu một cách chắc chắn theo trình tự và kinh doanh có hiệu quả kể cả việc tôn trọng các quy chế quản lý; giữ an toàn tài sản, ngăn chặn, phát hiện sai phạm và gian lận; ghi chép kế toán đầy đủ, chính xác, lập báo cáo tài chính kịp thời, đáng tin cậy”.
Ngoài các định nghĩa trên còn có nhiều định nghĩa khác về Hệ Thống kiểm soát nội bộ, tuy nhiên, xét cho cùng bản chất vấn đề đều giống nhau. Theo sự nghiên cứu và kinh nghiệm làm việc thực tế lâu năm về kiểm soát nội bộ, tôi hiểu về Hệ thống kiểm soát nội bộ như sau:

Hệ thống kiểm soát nội bộ là một hệ thống gồm các thực thể (ví dụ con người, máy móc thiết bị…) trong mỗi một quy trình được thiết kế cho từng hạng mục công việc trong mỗi một tổ chức nhằm mục tiêu cơ bản sau:
 • Bảo vệ tài sản (ví dụ Bảo vệ, thủ kho…) chống thất thoát, đảm bảo đạt được mục tiêu trong kinh doanh.
 • Ngăn chặn và phát hiện gian lận, sai sót đảm bảo tính chính xác của số liệu làm cơ sở ra quyết đinh kinh doanh của nhà quản trị.
 • Ngăn chặn, đối phó các rủi ro tiềm tàng vốn tồn tại trong nội bộ và cả bên ngoài thị trường.
 • Tăng tính hiệu quả như tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu đề ra cho từng hạng mục công việc.
Nhiều ý kiến cho rằng, mục tiêu cuối cùng của Doanh nghiệp là tối đa hóa lợi nhuận của những người Chủ Doanh nghiệp, do vậy sản Sản phẩm đầu ra mới thực sự là quan trọng và yếu tố tiên quyết đến sự thành bại của Doanh nghiệp.

Đúng vậy, xét trên góc độ mục tiêu kinh doanh thì Sản phẩm là yếu tố hàng đầu, bởi khi quyết định kinh doanh, câu hỏi đầu tiên đặt ra là cần kinh doanh Sản phẩm gì. Trên thực tế có rất nhiều Doanh nghiệp ban đầu kinh doanh đạt được lợi ích như mong muốn bởi Sản phẩm đang được ưu chuộng và ít đối thủ cạnh tranh, đồng thời chưa gặp nhiều rủi ro trong hoạt động kinh doanh do quy mô còn nhỏ vẫn có thể kiểm soát được.

Tuy nhiên, về lâu dài lợi ích doanh nghiệp có thể giảm đi do Sản phẩm có nhiều sự cạnh tranh từ thị trường; các yếu tố gian lận, sai sót, các thủ tục rườm rà trong hoạt động doanh nghiệp gây thất thoát, lãng phí...làm tăng chi phí quản lý kinh doanh ảnh hưởng đến lợi nhuận của Doanh nghiệp. Ngoài ra, các yếu tố về nợ xấu, quyệt nợ… từ đối tác ảnh hưởng lớn đến lợi ích của Doanh nghiệp.

Hệ thống kiểm soát nội bộ hiệu quả sẽ giúp Doanh nghiệp đối phó và ngăn ngừa các rủi ro như trên. Cụ thể một số ví dụ như sau:
 • Sản phẩm có nhiều sự cạnh tranh từ thị trường: Hệ thống kiểm soát nội bộ hiệu quả là cơ sở để giảm thiểu chi phí hoạt động, Doanh nghiệp có thể giảm giá bán sản phẩm để cạnh tranh mà vẫn có lợi nhuận. Bên cạnh đó Hệ thống kiểm soát nội bộ tốt là hậu phương vững chắc Doanh nghiệp có thể mở rộng kinh doanh sang sản phẩm khác mà không sợ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố rủi ro luôn tiềm ẩn trong kinh doanh.
 • Gian lận trong Doanh nghiệp: Hệ thống kiểm soát nội bộ hiệu quả sẽ ngăn ngừa và sớm phát hiện ra hành vi ăn cắp về tài sản  như Hợp thức hóa chứng từ để rút tiền, lấy hàng hóa và tài sản khác…).
 • Các sai sót trong quá trình thực hiện: Hệ thống kiểm soát nội bộ hiệu quả sẽ đem đến các quy trình thực hiện công việc khoa học hơn, nhất là trong thời đại công nghệ như hiện nay hệ thống kiểm soát được thiết kế xử lý công việc nhanh chóng, giảm thiểu các sai sót và giảm thiểu chi phí nhân sự trong từng phần hành công việc của Doanh nghiệp.
 • Các khoản nợ xấu từ đối tác: Hệ thống kiểm soát nội bộ tốt sẽ tự động phân tích, đánh giá đối tượng khách hàng, ngăn ngừa và cảnh báo không cho thực hiện các giao dịch mua hàng, bán hàng…tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Tóm lại, Hệ thống kiểm soát nội bộ hiệu quả là một Yếu tố quan trọng và sống còn đảm bảo duy trì và phát triển bền vững cho mỗi một Doanh nghiệp.
Tác giả bài viết: Mr Tiến
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thống kê

 • Đang truy cập: 7
 • Hôm nay: 188
 • Tháng hiện tại: 7805
 • Tổng lượt truy cập: 2926041

Tin tức mới nhất

Bài được xem nhiều nhất