Kiểm toán là gì và tầm quan trọng của kiểm toán.

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/12/2015 14:07 - Người đăng bài viết: kiemtoannoibo
Kiểm toán và tầm quan trọng của kiểm toán

Kiểm toán và tầm quan trọng của kiểm toán

Ngày nay thuật ngữ kiểm toán đã trở thành cụm từ khá phổ biến, và kiểm toán đã và đang trở thành một nghề nghiệp hot trong thị trường ngày nay, tuy nhiên kiểm toán và gì và tầm quan trọng của kiểm toán thực chất là như thế nào thì có thể nhiều người vẫn còn mơ hồ. Bài viết này sẽ trình bày cụ thể và đầy đủ nhất cho các bạn khái niệm kiểm toán và tầm quan trọng của kiểm toán.
Kiểm toán là gì?
Thuật ngữ Kiểm toán có vô vàn định nghĩ, mỗi quốc gia, hiệp hội hoặc mỗi nhóm chuyên gia nghiên cứu lại có những các pháp biếu khác nhau. Một số định nghĩa kiểm toán theo các quốc gia:
-       Các chuyên gia giáo dục và đào tạo kiểm toán ở Cộng hoà Pháp định nghĩa rằng: “Kiểm toán là việc nghiên cứu và kiểm tra các tài khoản hàng năm của một tổ chức do một người độc lập, đủ danh nghĩa gọi là kiểm toán viên tiến hành để khẳng định rằng những tài khoản đó phản ánh đúng đắn tình hình tài chính thực tế, không che giấu sự gian lận và chúng được trình bày theo mẫu chính thức của luật định”.
 
-       Viện Kế toán Chartered của Ấn Độ (ICAI), Định nghĩa rằng "Kiểm toán là kiểm tra độc lập của thông tin tài chính của thực thể bất kỳ, cho dù lợi nhuận theo định hướng hay không, và không phân biệt kích thước của nó hoặc hình thức pháp lý, khi đó kiểm tra được tiến hành với một cái nhìn thể hiện một bản ý kiến”
 
Dù được định nghĩa theo các cách diễn đạt khác nhau, nhưng tựu chung lại đều mang nội dung chính như sau:  Kiểm toán là hoạt động được thực hiện để xác định tính hợp lệ và độ tin cậy của thông tin, cũng để cung cấp một đánh giá của một hệ thống kiểm soát nội bộ.


Phân biệt kiểm toán và kế toán
-                     Kế toán cung cấp các thông tin về tài chính cho công chúng quan tâm trong khi đó Kiểm toán là công việc kiểm tra, xác minh tính trung thực và hộ lý của các báo cáo tài chính đó. Kiểm toán giúp công chúng quan tâm có thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của một công ty.
-                     Kế toán là một công việc mang tính chất ổn định. Nhân viên kế toán luôn gắn bó với những số liệu kinh doanh của công ty mình còn Kiểm toán là một nghề nhiều mới mẻ và thách thức. Nhân viên kiểm toán sau khi hoàn thành công việc của mình ở một doanh nghiệp này, ngay lập tức lại phải đối phó với những bản báo cáo tài chính ở những “địa chỉ” mới.
 


Kiểm toán đem lại nhiều loại ích cho xã hội nói chung và đơn vị được kiểm toán nói riêng
1.   Đối với xã hội
-       Giúp việc sử dụng nguồn tài nguyên của đất nước được hữu hiệu, tiết kiệm và tránh được những lãng phí
-       Giúp những hoạt động của chính phủ được tiến triển đúng như kế hoạch, chặt chẽ và có hiệu lực, bằng cách phát hiện những vấn đề sai trái, kiến nghị hướng khắc phục hoặc lựa chọn một phương hướng khác tốt hơn.
-       Hoạt động kiểm toán giúp chính phủ xem xét việc chi tiêu công quỹ một cách tiết kiệm, tránh lãng phí cho nhân dân, nhà nước
-       Nhờ kiểm toán mà nhân dân được yên tâm, tin tưởng hơn đối với các hoạt động của chính phủ.
-       Nâng cao trách nhiệm giải trình của các cá nhân có liên quan đến việc quản lý các hoạt động cũng như việc tiêu dùng công quỹ.
2.   Đối với đơn vị được kiểm toán
-       Hoạt động kiểm toán giúp đơn vị xác định được phạm vi trong hệ thống quản lý và kiểm soát, truy tìm các vấn đề cần phải được cải tiến.
-       Thu hút sự chú ý của nhà quản lý đến những nhân tố tiêu cực có ảnh hưởng đến tài chính doanh nghiệp, tính hiệu quả và sự hữu hiệu của các hoạt động kinh doanh hiện thời.
-       Giúp cho nhà quản lý có cơ hội để hiểu biết sâu sắc về những vấn đề nảy sinh trong hoạt động kinh doanh và quá trình thực hiện của đơn vị.
-       Nâng cao trách nhiệm của các nhà quản lý, nhân viên trong quá trình vận hành đơn vị/ doanh nghiệp/ tổ chức.

Tóm lại, kiểm toán dù được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, nhưng về cơ bản kiểm toán chính là một quá trình do các kiểm toán viên có đủ năng lực và độc lập tiến hành nhằm thu thập các bằng chứng về những thông tin có thể định lượng được của một tổ chức và đánh giá chúng nhằm them định và báo cáo về mức độ phù hợp giữa các thông tin đó với các chuẩn mực đó được thiết lập. Kiểm toán càng ngày càng trở thành hoạt động đặc biệt quan trọng đối với các tổ chức, công ty.
Nguồn: http://kiemtoaniac.com/
Từ khóa:

kiểm toán

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 24
  • Hôm nay: 78
  • Tháng hiện tại: 13859
  • Tổng lượt truy cập: 2915998

Tin tức mới nhất

Bài được xem nhiều nhất