Phân loại rủi ro

Đăng lúc: Thứ ba - 22/10/2013 09:32 - Người đăng bài viết: kiemtoannoibo
Phân loại rủi ro

Phân loại rủi ro

Phân loại rủi ro: 
•  Rủi ro sự cố và rủi ro cơ hội:
-  rủi ro sự cố : là những rủi ro gắn liền với sự cố ngẫu nhiên ngoài dự kiến khách quan và khó tránh khỏi .
-  rủi ro cơ hội : là những rủi ro gắn lền với việc ra quyết định , bao gồm : rủi ro ở giai đoạn trước quyết định ; rủi ro liên quan đến bản thân việc ra quuyết định một khi quyết định đã được đưa ra sẽ không chỉ có những rủi ro đi liền với hậu quả của quyết đinh mà còn những rủi ro do không chọn các quyết định khác ;  rủi ro ở giai đoạn sau quyết định là rủi ro về sự không tương hợp  so với dự kiến ban đầu , phát sinh do việc lựa chọn quyết định.
•  Rủi ro thuần tuý và rủi ro suy đoán :
-  rủi ro thuần tuý : tồn tại khi có một nguy cơ tổn thất nhưng không có cơ hội kiếm lợi nhuận, hoặc nói cách khác là những rủi ro đó không có khả năng có  lợi cho chủ thể .
-  rủi ro suy đoán tồn tại khi có một cơ hội kiếm lợi nhuận cũng như một nguy cơ tổn thất, hay nói cách khác rủi ro đó hoặc có khả năng có lợi hoặc tổn thất cũng có thể xảy ra .
• Rủi ro có thể phân tán và rủi ro không thể phân tán :
-  rủi ro có thể phân tán : nếu có thể giảm bớt rủi ro thông qua các thoả hiệp như đóng góp tài sản .
-  rủi ro không thể phân tán : là những thoả hiệp đóng góp về tiền bạc hoặc những tài sản của những người tham gia vào quỹ đóng góp chung và nó được sử dụng khi người tham gia đó có thể giảm bớt được rủi ro như cổ phần hoá doanh nghiệp .
• Rủi ro theo chiều dọc và rủi ro theo chiều ngang :
-  rủi ro theo chiều dọc: xảy ra dọc theo các chức năng chuyên môn trong một doanh nghiệp theo truyền thống như rủi ro trong nghiên cứu thị trường , theo thiết kế sản phẩm , trong nhập nguyên liệu truyền thống, trong sản xuất …
-  rủi ro theo chiều ngang : là rủi ro xảy ra cùng một lúc ở các bộ phận chuyên môn như rủi ro về nhân sự , rủi ro về tài chính , rủi ro về marketing..
• Rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống :
-  rủi ro hệ thống: là những rủi ro mang tính vĩ mô mà doanh nghiệp không thể kiểm soát được.
-  rủi ro phi hệ thống : là rủi ro mang tính vi mô , rủi ro bên trong doanh nghiệp mà rủi ro này doanh nghiệp có thể kiểm soát được , nguyên nhân gây ra rủi ro này có thể nói đến năng lực quản trị , quyết định của nhà quản trị , sự đình công , nguồn cung ứng nguyên vật liệu và cạnh tranh …

Nguồn tin: http://kiemtoannoibo.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 197
  • Tháng hiện tại: 7814
  • Tổng lượt truy cập: 2926050

Tin tức mới nhất

Bài được xem nhiều nhất