QUY TRÌNH KIỂM TOÁN NỘI BỘ

Đăng lúc: Thứ năm - 30/06/2011 16:15
QUY TRÌNH KIỂM TOÁN NỘI BỘ

QUY TRÌNH KIỂM TOÁN NỘI BỘ

Bước 2: Đánh giá rủi ro và lập kế hoạch kiểm toán Sau khi xem xét lại toàn bộ thông tin thu thập được bạn phải đánh giá rủi ro và khoanh vùng các rủi ro trọng yếu. Sau đó bạn phải trao đổi lại với ban giám đốc về các rủi ro này, đề xuất kiểm tra cái nào, còn việc quyết định sẽ do ban giám đốc. Bước 2 này có thể bỏ qua, nếu như bạn và ban giám đốc đã quá rõ rủi ro rồi và lúc này bạn chỉ cần lập kế hoạch kiểm toán.

 

Trong bài bàn về các mô hình kiểm toán nội bộ và thực tiễn tại Việt Nam chúng ta có nhắc tới quy trình kiểm toán nội bộ (KTNB). Hôm nay chúng ta sẽ bàn về quy trình kiểm toán nội bộ.

Cũng như các bạn, khi mới bước chân vào lĩnh vực kiểm toán nội bộ này, tôi cũng rất bối rối vì cái này không được dạy trong trường đại học. Tôi đã lên mạng và search rất nhiều từ khoá liên quan đến kiểm toán nội bộ, download về các loại tài liệu tiếng Anh, tiếng Việt liên quan đến KTNB, thậm chí mua cả sách giấy về đọc. Hai cuốn sách tôi đã mua và đọc ngấu nghiến là:

     (1). Sổ tay kiểm toán nội bộ (song ngữ Việt – Anh) và

     (2). Kiểm toán nội bộ hiện đại, đánh giá các hoạt động và hệ thống kiểm soát.

Sau khi đọc xong 2 cuốn này tôi vẫn thấy khái niệm về kiểm toán nội bộ vẫn còn rất mơ hồ. Tôi vẫn chưa xác định được công việc mình cần phải làm là gì? Làm như thế nào và làm ra sao. Hai cuốn sách này mặc dù đã cố gắng đưa thực tiễn vào nhưng theo tôi thì vẫn còn nặng tính lý thuyết và khó thực hành theo những điều được viết trong đó. Nó mang nặng tính lý thuyết và khó áp dụng ở Việt Nam theo tôi là do:

(1). Các sếp Việt Nam cũng có biết kiểm toán nội bộ là gì đâu vì nó không được giảng dạy trong các trường kinh tế của Việt Nam. Các sếp chỉ biết KTNB có nghĩa là kiểm tra và kiểm soát, còn cụ thể công việc như thế nào thì các sếp sẽ quyết định, vì vậy từng công ty khác nhau thì công việc kiểm toán nội bộ cũng khác nhau.

(2). Những gì viết trong cuốn sách quá bài bản và lý thuyết, vì ở nước ngoài họ khái niệm KTNB đã có từ lâu đời rồi và nó trở thành một môn học và ai học kinh tế thì cũng biết đến nó. Nghĩa là sếp biết, nhân viên biết tạo ra sự đồng thuận => dễ làm việc. Còn ở Việt Nam, nhân viên đọc, sếp không đọc mỗi người có một suy nghĩ khác nhau nên không có sự đồng thuận cao => khó làm việc.

Thời gian thấm thoắt trôi qua, 5 năm làm trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ trải qua biết bao nhiêu công việc mà vị trí kiểm toán nội bộ của mỗi công ty một khác nhau thì lúc đó khái niệm về KTNB trong đầu tôi bắt đầu thấy rõ ràng hơn, dễ hiểu hơn, cảm nhận sâu sắc hơn.

Điều đầu tiên tôi thấy là vị trí kiểm toán nội bộ quả là một vị trí tuyệt hay cho những ai có mong muốn làm giám đốc điều hành trong tương lai, hoặc làm nhà quản lý. Tại vị trí này bạn có rất nhiều cơ hội tiếp xúc với mọi lĩnh vực đầu tiên là kế toán, sau đó đến kinh doanh, marketing, xuất nhập khẩu, sản xuất, nhân sự, hành chính, pháp chế, thuế, các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp … Khi phải làm việc với các phòng ban trong công ty, mỗi một phòng ban là một lĩnh vực khác nhau thì bạn bắt buộc phải tự mở rộng kiến thức của chính mình, phải có kiến thức tối thiểu về lĩnh vực đó đủ để nói chuyện và làm việc với các phòng ban liên quan. Còn để kiểm tra họ thì bạn phải có kiến thức vượt trội hơn họ.

Điều thứ 2 tôi thấy vị trí này còn rèn luyện kỹ năng giao tiếp và thuyết phục người nghe bao gồm lãnh đạo và các đồng nghiệp.

Điều thứ 3 tôi thấy là đồng nghiệp nào nghe đến KTNB cũng thấy “ghét” hoặc không thích. Vì kiểm toán nội bộ làm việc lúc nào cũng lạnh lùng và nguyên tắc. Mình mà linh hoạt thì bị bảo là dung túng, mà nguyên tắc thì bị bảo là nguyên tắc. Vì thế nếu mà bạn nào ba phải là cực khó theo đuổi nghề KTNB này.

Điều thứ 4 tôi thấy là làm lĩnh vực nào thì phải có kiến thức kha khá về lĩnh vực đó. Bạn làm về chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, xây dựng, bất động sản, công nghệ ... thì bạn bắt buộc phải có kiến thức về các lĩnh vực đó. Vì vậy bạn nào mà nhảy hết từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác thì bắt buộc phải tự nâng cao kiến thức của mình về linhx vực đó.

Tôi chia sẻ với các bạn những cảm nhận của tôi để chúng ta hiểu nhau hơn và những điều tôi viết về quy trình kiểm toán nội bộ dưới đây là hoàn toàn thực tiễn.

QUY TRÌNH KIỂM TOÁN NỘI BỘ CHUNG

Với mỗi một công ty thì quy trình có khác đi nhưng theo tôi thì quy trình kiểm toán vẫn trải qua các bước sau:

Bước 1: Khảo sát

Bước này vô cùng quan trọng, trước khi bạn kiểm toán bạn cần phải khảo sát lại toàn bộ hoặc một phần lĩnh vực nào đó để ghi lại toàn bộ quá trình mọi người làm việc, thực hiện tác nghiệp. Bước này càng làm chi tiết càng tốt.

Bạn phải sử dụng đủ các loại phương pháp để thu thập thông tin:

- Phỏng vấn

- Quan sát

- Thu thập bằng chứng

và từ nhiều nguồn cung cấp thông tin

- Ban giám đốc

- Các trưởng phòng

- Các nhân viên

- Nguồn tin bên ngoài

- Nguồn tin đăng trên website

- Nguồn tin đăng trên các báo

Bước 1 này có thể bỏ qua nếu như bạn đã quá nắm rõ về nó, bạn biết chắc các rủi ro đang nằm ở đâu thì bước khảo sát này có thể bỏ qua hoặc làm đơn giản. Thực tế của tôi là bước 1 này chỉ làm đầu năm hoặc cuối năm, còn lại trong năm thì tôi đã quá rõ rủi ro nó ở đâu, tôi biết mình cần làm gì.

Bước 2: Đánh giá rủi ro và lập kế hoạch kiểm toán

Sau khi xem xét lại toàn bộ thông tin thu thập được bạn phải đánh giá rủi ro và khoanh vùng các rủi ro trọng yếu. Sau đó bạn phải trao đổi lại với ban giám đốc về các rủi ro này, đề xuất kiểm tra cái nào, còn việc quyết định sẽ do ban giám đốc.

Bước 2 này có thể bỏ qua, nếu như bạn và ban giám đốc đã quá rõ rủi ro rồi và lúc này bạn chỉ cần lập kế hoạch kiểm toán.

Kế hoạch kiểm toán tôi thường làm là:

- Đối tượng kiểm toán

- Phạm vi kiểm toán

- Cần làm việc với phòng ban nào

- Khi nào bắt đầu, khi nào kết thúc

- Khi nào phát hành báo cáo

Bước 3: Thông báo kiểm toán

Sau khi lập kế hoạch xong bạn làm một cái thông báo gửi cho đối tượng/phòng ban/công ty (con) về kế hoạch kiểm toán và trao đổi lại với họ thời gian cụ thể khi nào tiến hành được. Vì nhiều khi họ bận nên không thể thực hiện kiểm toán vào thời gian đó được.

Bước 4: Thực hiện kiểm toán

Bước này bạn sẽ thực hiện theo các chương trình kiểm toán đã được lập ở bước kế hoạch

Cụ thể làm như thế nào thì web kiểm toán nội bộ sẽ phát hành sách hướng dẫn chi tiết, các bạn quan tâm đăng ký account để khi phát hành sách chúng tôi sẽ gửi email thông báo.

Bước 5: Lập báo cáo

Trước khi lập báo cáo bạn cần tổng hợp lại toàn bộ các vấn đề đã phát hiện trong quá trình kiểm tra, sau đó tổ chức 1 cuộc họp với các đối tượng liên quan trao đổi thêm về các phát hiện này. Chú ý bước này các bạn phải lập một biên bản họp tổng kết các phát hiện và yêu cầu người có trách nhiệm nhận xét và cho ý kiến.

Trong báo cáo kiểm toán tôi thường có các nội dung sau:

- Trang bìa báo cáo

- Đối tượng kiểm toán

- Phạm vi kiểm toán

- Cần làm việc với phòng ban nào

- Thời điểm bắt đầu, thời điểm kết thúc

- Tóm tắt các nội dung đã phát hiện

- Báo cáo chi tiết

- Các đề xuất kiến nghị

Bước 6: Theo dõi việc thực hiện kiến nghị đề xuất

Đây là bước vô cùng quan trọng và là bước có ý nghĩa nhất đối với kiểm toán viên nội bộ. Khi toàn bộ các đề xuất, kiến nghị được chấp nhập và có deadline để thực thi thì bạn phải theo dõi các thực hiện này và lập báo cáo hậu kiểm soát.

Bước 7: Báo cáo hậu kiểm soát

Báo báo này sẽ giúp cho ban lãnh đạo nhìn thấy các tồn tại/rủi ro nào đã được giải quyết triệt để, cái nào chưa được giải quyết, lý do tại sao, bao giờ thì thực hiện.

Cuốn sách QUY TRÌNH KIỂM TOÁN NỘI BỘ đã được đăng tải trên web kiểm toán nội bộ.

Xem chi tiết tại đây:
http://kiemtoannoibo.com.vn/ke-toan-kiem-toan/148-quy-trinh-kiem-toan-noi-bo.html


Nguồn tin: http://kiemtoannoibo.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Tynguyen - - Đăng lúc: 03/11/2011 14:56
Gởi cho tôi thông tin về quyển sách "Quy trình kiểm toán nội bộ". Thanks
 

Thống kê

  • Đang truy cập: 20
  • Hôm nay: 216
  • Tháng hiện tại: 7833
  • Tổng lượt truy cập: 2926069

Tin tức mới nhất

Bài được xem nhiều nhất