Áp “trần” lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND

Đăng lúc: Thứ ba - 08/05/2012 08:28 - Người đăng bài viết: kiemtoannoibo
Áp “trần” lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND

Áp “trần” lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 14/2012/TT-NHNN quy định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế.
Cụ thể, Thông tư quy định lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND tối đa bằng lãi suất tối đa đối với tiền gửi VND có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên do Ngân hàng Nhà nước quy định cộng 3%/năm.

Hiện trần lãi suất huy động VND các kỳ hạn 1 tháng trở lên là 12%/năm, theo đó mức lãi suất cho vay nói trên tối đa là 15%/năm.

Cơ chế lãi suất này được áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định tại Nghị định số 41/2010/NĐ-CP ngày 12/4/2010 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Các nhu cầu vay để thực hiện phương án, dự án sản xuất – kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định của Luật Thương mại cũng thuộc diện được hưởng cơ chế này.

Tương tự là các nhu cầu vay phục vụ sản suất – kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định tại Nghị định số 56/2009/NĐ-CP ngày 30/6/2009 của Chính phủ về trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Các nhu cầu vay để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định tại Quyết định số 12/2011/QĐ-TTg ngày 24/2/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách phát triển một số ngành công nghiệp hỗ trợ cũng được áp dụng theo cơ chế lãi suất nói trên.

Để được áp dụng, các khách hàng vay vốn thuộc các nhóm đối tượng trên phải đáp ứng được các điều kiện vay vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, được tổ chức tín dụng đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

Khách hàng vay vốn phải chứng minh mục đích vay vốn thuộc nhóm đối tượng áp dụng cơ chế lãi suất cho vay nói trên, phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin chứng minh đó.

Các tổ chức tín dụng khi cho vay những nhóm đối tượng này không được thu các loại phí liên quan đến khoản vay, trừ một số khoản quy định theo Thông tư số 05/2011/TT-NHNN ngày 10/3/2011 của Ngân hàng Nhà nước.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (4/5), đại diện Ngân hàng Nhà nước, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến giải thích về cơ chế mới rằng: “Với lãi suất cho vay ngắn hạn thì các biện pháp quy định về có tính chất hành chính như trần lãi suất huy động, lãi suất cho vay, đều là những biện pháp có tính chất tạm thời và với một phạm vi nhất định. Do vậy, việc Ngân hàng Ngân hàng đưa ra các biện pháp có tính chất hành chính như khống chế trần lãi suất cho vay với một số lĩnh vực có sự cân nhắc và đặt trong bối cảnh doanh nghiệp, nền kinh tế đang vô cùng khó khăn, phù hợp với các giải pháp của Chính phủ, cũng nhằm để hạ thấp lãi suất cho vay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về vốn”.

Nguồn tin: VnEconomy
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thống kê

  • Đang truy cập: 44
  • Hôm nay: 129
  • Tháng hiện tại: 13910
  • Tổng lượt truy cập: 2916049

Tin tức mới nhất

Bài được xem nhiều nhất