Ngân hàng Nhà nước chính thức họp báo công bố giảm lãi suất

Đăng lúc: Thứ năm - 15/03/2012 08:51 - Người đăng bài viết: nguyenminhhoang
Kể từ 13-3 lãi suất tiền gửi VND có kỳ hạn 1 tháng trở lên còn 13%/năm

Kể từ 13-3 lãi suất tiền gửi VND có kỳ hạn 1 tháng trở lên còn 13%/năm

Chiều 12-3, Ngân hàng Nhà nước chính thức họp báo công bố giảm lãi suất. Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định giảm thời điểm này là hoàn toàn phù hợp và cho biết mức lãi suất cho vay sẽ chỉ 14,5-16,5%/năm
TT - Chiều 12-3, Ngân hàng Nhà nước chính thức họp báo công bố giảm lãi suất. Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định giảm thời điểm này là hoàn toàn phù hợp và cho biết mức lãi suất cho vay sẽ chỉ 14,5-16,5%/năm.
Ông Nguyễn Văn Bình nói: Hạ lãi suất, theo tôi, là phù hợp bởi lạm phát của VN từ tháng 8-2011 trở lại đây đã có chiều hướng liên tục giảm. Tất nhiên đó mới chỉ là tín hiệu, là điều kiện cần, còn yếu tố đủ chúng tôi phải tính đến cả tính thanh khoản của hệ thống tín dụng. Sau nhiều năm tăng trưởng quá nóng, hệ số sử dụng vốn của các tổ chức tín dụng, ngân hàng lên rất cao. 80% vốn huy động được là ngắn hạn, trong khi 40% dư nợ cho vay lại là trung và dài hạn. Nên đúng là khó khăn đã được tích tụ. Vì vậy, từ tháng 8-2011, dù lạm phát có giảm nhưng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa giảm lãi suất ngay. Đến nay, khi thanh khoản đã được cải thiện đáng kể, đáp ứng cả hai điều kiện thì mới quyết định giảm lãi suất.

* Đầu Tư Chứng Khoán: Việc giảm lãi suất lần này có phải lại là biện pháp hành chính can thiệp vào thị trường?

 

- Thật ra chúng ta có thể giảm lãi suất sớm hơn, từ ngày 20-2. Tuy nhiên, quan điểm của NHNN là muốn thị trường vận động trước, sau đó NHNN sẽ hỗ trợ thúc đẩy thị trường. Thực tế gần đây các ngân hàng, kể cả ngân hàng nhỏ, đã đồng loạt có gói lãi suất cho vay thấp đi. Có tổ chức chỉ huy động với lãi suất 12% cho nguồn vốn ngắn hạn, trước cả khi NHNN hạ lãi suất. Cũng đã có những gói cho vay với mức lãi suất rất thấp, chỉ từ 13,5-16%. Khi trào lưu đã như vậy, sau khi phân tích kinh tế vĩ mô, NHNN đã quyết định thời điểm ngày 13-3 hạ lãi suất.

Còn việc sử dụng biện pháp hành chính, đúng là trong nền kinh tế thị trường tốt nhất nên sử dụng công cụ thị trường. Nhưng trong cuộc sống, không chỉ ở nước ta, cả trên thế giới, trong một số giai đoạn vẫn cần dùng biện pháp hành chính.

* Tuổi Trẻ: Tại sao NHNN không giảm lãi suất cho vay? Giảm lãi suất huy động có thể khiến tiền gửi vào ngân hàng giảm, khiến tiền khan hiếm, lại đẩy lãi suất lên?

- Cùng việc giảm lãi suất huy động, bằng việc hạ các lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, lãi cho vay qua đêm..., NHNN đã tạo điều kiện để các tổ chức tín dụng có vốn rẻ hơn, từ đó có thể giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Nay tôi khẳng định nếu hạ lãi suất huy động thì lãi suất cho vay ra cũng chỉ khoảng 14,5-16,5%/năm. Chúng tôi mong các nhà báo quan sát thị trường xem hiệu ứng có đạt như thế không.

Tất nhiên, với mức lãi suất như vậy, so với quá khứ đúng là đã thấp, nhưng so với năng lực doanh nghiệp vẫn ở mức cao. Do vậy, để tiếp tục hạ lãi suất, chúng ta phải tiếp tục đấu tranh giảm lạm phát, ổn định vĩ mô. Tôi cũng xin nói rằng nếu chúng ta tiếp tục giữ được đà lạm phát giảm như thời gian qua, trung bình mỗi quý có thể hạ thêm 1% lãi suất. Và như thế có thể một, hai quý nữa, việc quy định trần lãi suất huy động cũng sẽ không cần nữa, có thể bỏ. Khi đó việc cho vay và vay sẽ hoàn toàn trên cơ sở thỏa thuận.

 

* Tuổi Trẻ: Nhiều chuyên gia cho rằng cần phải cân nhắc việc giảm lãi suất trong bối cảnh lạm phát có thể tăng trở lại sau đợt tăng giá xăng dầu vừa qua. Nếu lạm phát tăng trở lại, lãi suất có tăng theo?

- Đúng là chúng ta giảm lãi suất trong bối cảnh có tăng giá, nhất là năng lượng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã tính toán và khẳng định ngay cả khi tăng 10% giá xăng dầu như vừa qua, mức ảnh hưởng đến lạm phát cả năm chỉ ở 0,64%, còn tác động trực tiếp trước mắt chỉ 0,24%. Với mức như thế, theo tôi, không phải ảnh hưởng lớn đến lạm phát.

Lạm phát của VN gồm ba cấu phần lớn: do điều hành tiền tệ, tài khóa; do giá một số mặt hàng thế giới và giá hàng hóa trong nước, chủ yếu là lương thực thực phẩm. Về chính sách tiền tệ, tài khóa, trong suốt 20 năm qua, yếu tố này chiếm trung bình 50% chỉ số lạm phát. Trong khi đó, cái này đã được kiểm soát chặt. Nửa còn lại phụ thuộc vào giá bên ngoài qua tỉ giá và điều hành giá trong nước, chủ yếu giá lương thực, thực phẩm. Ở đây có thể khẳng định giá lương thực, thực phẩm của ta sẽ vẫn đảm bảo đủ cung, được mùa. Hai yếu tố chính sách tài khóa, tiền tệ và giá hàng hóa trong nước, theo tôi, sẽ góp phần kiềm chế cái chúng ta không thể kiểm soát là giá thế giới.

Còn nếu lạm phát tiếp tục lên, phải nói rõ nếu chỉ lên một tháng, hoặc chỉ là hiện tượng thì không điều chỉnh lãi suất. Song, nếu lạm phát lên ổn định, có thể ảnh hưởng đến mức lạm phát mục tiêu của năm nay là dưới 10% thì NHNN sẽ điều hành tăng lãi suất.

* Tuổi Trẻ: Giảm lãi suất, nhiều chuyên gia cho rằng VN lại ưu tiên cho tăng trưởng sau khi năm trước không đạt mức tăng GDP như kế hoạch?

- Nói giảm lãi suất với mục tiêu là hỗ trợ tăng trưởng thì tôi xin khẳng định hoàn toàn không phải. Chính phủ đã kiên quyết bình ổn vĩ mô, thể hiện rõ trong nghị quyết 01/2012. Nội dung xuyên suốt trong điều hành là kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô được ưu tiên hàng đầu. Nước ta, để đảm bảo an sinh xã hội, đúng là phải đảm bảo mức tăng trưởng nhất định để tạo công ăn việc làm.

Tuy nhiên, mục tiêu tăng GDP đã được nêu rõ khoảng 6-6,5%, trong điều kiện khó khăn có thể chỉ 5,5%. Trong khi đó, lạm phát ta nêu kiên quyết giữ dưới 10%. Việc giảm lãi suất lần này có thể hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ hơn.

 

* Tiền Phong: Ngay sau khi có thông tin hạ lãi suất, một số người gửi tiền đã đi đáo hạn. Vậy quyết định hạ lãi suất có ảnh hưởng đến nguồn vốn cho vay trong tương lai hay không?

- Có hiện tượng một số người gửi tiền ngân hàng đã đáo hạn tiền tiết kiệm vì lo ngại mấy hôm nữa có thể chịu lãi suất thấp hơn. Điều đó chứng tỏ người gửi tiền rất tin tưởng vào chính sách của NHNN. Chứ nếu không tin thì họ không đáo hạn. Bản chất mọi vấn đề là giá trị đồng VND. Từ năm 2011 và cho đến nay, vị thế của đồng VN đã được nâng lên một bước so với các công cụ đầu tư khác của nền kinh tế.

Chúng tôi sẵn sàng tuyên bố, nếu lạm phát ở mức 9% thì lãi suất huy động chỉ quanh cỡ 10%/ năm thôi. Tôi đảm bảo là người dân rất tin tưởng vào chính sách điều hành của Chính phủ vì với tình hình kinh tế vĩ mô, khả năng ổn định tỉ giá là hiện thực. Cứ cho cuối năm, lãi suất tiền gửi VND còn 10% mà huy động bằng ngoại tệ là 2% cộng thêm điều chỉnh tỉ giá 3% (như NHNN công bố tỉ giá năm 2012 không quá 2-3%) thì mới 5%. Như vậy, VND vẫn cao hơn ngoại tệ. Đây là chủ trương điều hành lâu dài của NHNN.

Đồng thời lần này hạ lãi suất, NHNN cũng có hướng dẫn thắt chặt cho vay bằng ngoại tệ để đảm bảo vị thế vững chắc hơn của đồng VN so với các đồng tiền khác.

Thực tế huy động vốn tháng 2 đã tăng. Tính mức tăng mới so với mức giảm trong tháng 1 thì từ cuối năm 2011 đến nay mức tăng huy động vốn của cả nền kinh tế hơn 1%. Mức này cũng phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô của VN.

Liên tục trong hai tháng qua, NHNN luôn mua được ngoại tệ. Điều đó cho thấy đã có sự chuyển đổi từ USD sang VND. NHNN khẳng định huy động vốn sẽ tiếp tục tăng, đảm bảo cân đối về nguồn cho hoạt động tín dụng trong nước.
 

* Theo đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, Nhà nước sẽ dùng tiền ngân sách mua lại các dự án bất động sản để làm nhà ở xã hội. Quan điểm của NHNN về vấn đề này thế nào?

- Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Việc này đã công bố rồi. Quan điểm của chúng tôi là đồng tình. Đằng nào chúng ta cũng cần phải mua, làm các nhà ở xã hội, thì chúng ta có thể tính toán mua của những dự án đã làm xong. Tiền sẽ từ ngân sách nhà nước nhưng chủ yếu là ngân sách địa phương.

 

Tác giả bài viết: CẦM VĂN KÌNH - LÊ THANH
Nguồn tin: webketoan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thống kê

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 195
  • Tháng hiện tại: 7812
  • Tổng lượt truy cập: 2926048

Tin tức mới nhất

Bài được xem nhiều nhất