Sự khác biệt giữa kế toán trưởng và giám đốc tài chính

Đăng lúc: Thứ bảy - 27/08/2011 11:27 - Người đăng bài viết: kiemtoannoibo
CFO VS CA

CFO VS CA

Giám đốc tài chính và kế toán trưởng cũng có vai trò khác nhau trong quá trình hoạch định ngân sách. Trong khi kế toán trưởng thường chú trọng việc thu thập thông tin từ các phòng ban khác để tập hợp chúng thành dự toán ngân sách toàn điện thì giám đốc tài chính xem xét dữ liệu của các phòng ban khác để biết liệu chúng đã thay đổi như thế nào so với quá khứ, doanh thu và chi phí phản ánh những thay đổi ra sao trong định hướng chiến lược của công ty đồng thời xem xét những lý do của các yêu cầu chi tiêu.
Kiemtoannoibo.com.vn -Tại các quốc gia phát triển, công việc quản lý tài chính được tách rời khỏi công việc kế toán, và người đảm nhiệm vai trò chính trong việc quản lý tài chính đó là CFO-Giám đốc tài chính. Tuy nhiên khái niệm này tại Việt Nam vẫn chưa được phân biệt một cách rõ ràng, hầu hết các Giám đốc tài chính đều kiêm làm kế toán trưởng. Bài viết này chúng ta sẽ làm rõ sự khác biệt giữa vị trí kế toán trưởng và giám đốc tài chính.
 
STT Phạm vi trách nhiệm Giám đốc tài chính Kế toán trưởng
Kế toán
1 Hỗ trợ hoạt động kiểm toán hàng năm X X
2 Thanh toán các khoản phải trả đúng hạn   X
3 Thu hồi các khoản phải thu   X
4 Nhận chiết khấu các khoản phải trả   X
5 Xuất hoá đơn kịp thời   X
6 Tính chi phí giá thành   X
7 Cân đối số liệu với ngân hàng   X
8 Thực hiện các báo cáo quản trị X X
9 Thực hiện các báo cáo tài chính X X
10 Nộp báo cáo thông tin cho uỷ ban giao dịch chứng khoán Nhà nước X X
11 Duy trì các chính sách và thủ tục kế toán   X
12 Duy trì hệ thống tài khoản kế toán   X
13 Quản lý hoạt động thuê ngoài   X
14 Quản lý nhân viên kế toán   X
15 Quản lý quy trình hoạch định ngân sách X X
16 Xem xét các yêu cầu cấp vốn X  
17 Lập bảng lương   X
18 Thực hiện các thực tiễn tối ưu trong hoạt động X  
19 Cung cấp các phân tích tài chính X X
20 Triển khai các đánh giá hiệu quả hoạt động X  
21 Duy trì các đánh giá hiệu quản hoạt động   X
22 Xem xét những điểm yếu trong kiểm soát X X
Tài chính
23 Xây dựng chiến lược tài chính X  
24 Xây dựng chiến lược thuế X  
25 Xây dựng chiến lược quản trị rủi ro X  
26 Đàm phán những thương vụ mua lại X  
27 Duy trì quan hệ với ngân hàng X  
28 Sắp xếp  hoạt động tài trợ nợ X  
29 Quản lý việc chào bán cổ phần cho các nhà đầu tư X  
30 Đầu tư các quỹ X  
31 Đầu tư vào các quỹ lương hưu X  
32 Cấp tín dụng cho khách hàng X X
33 Duy trì việc bảo hiểm X  
34 Theo dõi dòng tiền X X
35 Duy trì mối quan hệ với các nhà đầu tư X  
 
Minh hoạ trên cho thấy có một vài lĩnh vực mà cả hai vị trí có thể cùng tham gia trong bộ phận kế toán. Tuy nhiên, mức độ tham gia thì hoàn toàn khác nhau. Chẳng hạn khi các kiểm toán viên bên ngoài xem xét lại các hồ sơ kế toán của công ty, giám đốc tài chính thường duy trì mới quan hệ với đối tác kiểm toán và xử lý các rắc rối về số liệu kiểm toán. Tuy nhiên, kế toán trưởng hường làm việc tực tiếp với các kiểm toán viên trong việc trình bày sổ sách kế toán, giải thích một số giao dịch đặc biệt, cung cấp nhân lực cho những công việc phụ trợ mà nếu không có nguồn nhân lực đó, các kiểm toán viên phải tự làm lấy.
 
Thêm một ví dụ nữa nư việc đưa ra các báo cáo quản trị, báo cáo tài chính hoặc báo cáo cho uỷ ban giao dịch và chứng khoán nhà nước. Kế toán trưởng là người làm báo cáo, nhưng giám đốc tài chính phải xem qua trước khi chúng được phổ biến vì anh ta là người chịu trách nhiệm giải thích nội dung các báo cáo cho người đọc. Giám đốc tài chính cũng cần thông tin để xem chúng được trình bày có phù hợp với những phân tích khác đã được thực hiện hay không.
 
Giám đốc tài chính và kế toán trưởng cũng có vai trò khác nhau trong quá trình hoạch định ngân sách. Trong khi kế toán trưởng thường chú trọng việc thu thập thông tin từ các phòng ban khác để tập hợp chúng thành dự toán ngân sách toàn điện thì giám đốc tài chính xem xét dữ liệu của các phòng ban khác để biết liệu chúng đã thay đổi như thế nào so với quá khứ, doanh thu và chi phí phản ánh những thay đổi ra sao trong định hướng chiến lược của công ty đồng thời xem xét những lý do của các yêu cầu chi tiêu.
 
Công việc chủ yếu của một giám đốc tài chính là thực hiện các phân tích tài chính về nhiều đề tài khác nhau ở bất kỳ bộ phận nào trong công ty, cũng như thúc đẩy các cải tiến trong hoạt động, ít nhất là dự vào một phần kết quả của các phân tích tài chính. Giám đốc tài chính quyết định cần phân tích vấn đề gì, cần thúc đẩy những cải tiến gì, đồng htowif cũng trình bày những thông tin này và thuyết phục các trưởng bộ phận khác ủng hộ các đề xuất cải tiến, Ngược lại, kế toán trưởng thường thực hiện các phân tích do giám đốc tài chính giao cho và thực hiện các cải tiến bên trong bộ phận kế toán. Vì thế, ở đây vai trò kép của  giám đốc tài chính và kế toán trưởng hiện diện trong những lĩnh vực này, dù với mức độ khác nhau.
 
Hệ thống kiểm soát cũng thu hút sự chú ý của cả hai vị trí. Giám đốc tài chính hết sức quan tâm vấn đề kiểm soát vì bất kỳ rắc rối nào của việc kiểm soát cũng đều phản ánh không tốt về năng lực của anh ta. Kế toán trưởng cũng quan tâm, một hần để chỉ ra những vấn đề giám đốc tài chính cần quan tâm, nhưng chủ yếu là để bảo đảm hệ thống kiểm soát hiện tại hoạt động như dự tính. Giám đốc tài chính có thể giúp đỡ một phần trong việc thiết lập hoặc thay đổi những hoạt động kiểm soát có tác động đến bộ phận khác vì anh ta chịu trách nhiệm trong việc xây dựng mối quan hệ giữa bộ phận kế toán và những bộ phận khác trong công ty.
 
Lĩnh vực tài chính thuộc chuyên môn chính của giám đốc tài chính, như mối quan hệ trong ngành ngân hàng, chiến lược tổng thể cả công ty, kêu gọi và đầu tư nguồn vốn hoặc mua lại …
 
Kết luận:
Từ việc so sánh giám đốc tài chính và kế toán trưởng chúng ta thấy kế toán trưởng chịu trách nhiệm chủ yếu về những hoạt động hành chính thường ngày của kế toán trong khi giám đốc tài chính phải tách mình ra khỏi những hoạt động này và tập trung vào việc xây dựng hệ thống kiểm soát, định hướng chiến lược và cáp vốn. Bất cứ ai cố gắng thực hiện hai vị trí công việc này cùng một lúc – ngoại trừ công ty nhỏ, vì thiếu ngân sách nên thường ủng hộ việc nhập hai vị trí này thành một – cũng sẽ bị ngập đầu trong núi công việc cần phải hoàn tất. Thực tế là, người nào kết hợp cả hai vị trí cùng lúc thường có xu hướng tập trung vào công việc hàng ngày của kế toán trưởng hơn là thực thi công việc của một giám đốc tài chính với nhận thức rằng: những hoạt động giao dịch trong ngày phải hoàn thành trong khi những vấn đề mang tính chiến lược luôn luôn được xét đến khi có thời gian rảnh. Mặc dù điều này chỉ diễn ra trong một giai đoạn ngắn hạn nhưng sự chú ý chưa đúng mức đến công việc của một giám đốc tài chính đần dần sẽ dẫn đến tình trạng đình trệ, kém hiệu quả và kém phát triển các nguồn vốn tiềm năng.
 
Bài viết sau chúng ta sẽ làm rõ hơn về mối quan hệ giữa kế toán trưởng và giám đốc tài chính. Mời các bạn chú ý theo dõi tại website kiemtoannoibo.com.vn
 
 
 
 
 

Nguồn tin: http://kiemtoannoibo.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 187
  • Tháng hiện tại: 7804
  • Tổng lượt truy cập: 2926040

Tin tức mới nhất

Bài được xem nhiều nhất