Thuyết minh báo cáo tài chính thu hút nhà đầu tư "từ cái nhìn đầu tiên"

Đăng lúc: Thứ năm - 14/01/2016 10:24 - Người đăng bài viết: kiemtoannoibo
Thuyết minh báo cáo tài chính thu hút nhà đầu tư "từ cái nhìn đầu tiên"

Thuyết minh báo cáo tài chính thu hút nhà đầu tư "từ cái nhìn đầu tiên"

Báo cáo tài chính (BCTC) là gì? Đó là một hệ thống các số liệu cho biết tình hình tài sản và nguồn vốn, dòng tiền và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. BCTC gồm có: Bảng cân đối kế toán, Báo cáo kết quả kinh doanh, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh BCTC. Vậy Thuyết minh báo cáo tài chính được lập để làm gì và gồm những nội dung nào? Hơn nữa phải viết như thế nào để thu hút được đầu tư?
 Mục đích của Thuyết minh BCTC
Thuyết mình báo cáo tài chính được lập để giải thích và bổ sung thông tin về tình hình hoạt động sản xuất - kinh doanh, tài chính và kết quả kinh doanh của đơn vị trong kỳ báo cáo mà các bảng báo cáo khác không thể trình bày rõ ràng và chi tiết. Nhờ thuyết minh BCTC này mà  các nhà đầu tư có cơ sở đưa ra quyết định đầu tư hay không, hiểu rõ và chính xác hơn về tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp.

 
Thuyết minh BCTC gồm nội dung gì?
Một bản thuyết minh BCTC bao gồm:
1.      Đặc điểm hoạt động của doanh nghiệp.
2.      Kỳ kế toán, đơn vị tiền tệ sử dụng trong kế toán.
3.      Chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán áp dụng.
4.      Các chính sách kế toán áp dụng.
5.      Thông tin bổ sung cho các khoản mục trình bày trong bảng cân đối kế toán.
6.      Thông tin bổ sung cho các khoản mục trình bày trong báo cáo kết quả HĐKD
7.      Thông tin bổ sung cho khoản mục trình bày trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Thuyết minh BCTC là những thông tin cực kỳ hữu ích khi bạn quyết định đầu tư hoặc xin đầu tư.
Trong bối cảnh kinh tế thị trường hiện nay với lạm phát gia tăng đến con số đáng báo động, đồng tiền mất giá, thị trường chứng khoán sụt giảm liên tiếp,... người dân thu hẹp lượng tiền cho chi tiêu, các nhà đầu tư cẩn thận và cân nhắc hơn khi đưa ra quyết định đầu tư hay không. Họ dựa vào đâu để ra quyết định? Nhìn chung, để đưa ra quyết định, nhà đầu tư cần rất nhiều thông tin, một trong số đó và cũng là nguồn thông tin quan trọng, có tính quyết định nhất là Thuyết minh báo cáo tài chính. Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về các khoản đầu tư tài chính (ngắn hạn và dài hạn), tình trạng hàng tồn kho… của các công ty. Bởi nếu chỉ nhìn vào bảng cân đối kế toán, có thể các nhà đầu tư hoàn toàn không biết hoặc hiểu sai lệch về các thông tin này. Chẳng hạn, một số công ty có khoản đầu tư ngắn hạn, đầu tư tài chính dài hạn trên bảng cân đối kế toán rất lớn và nhà đầu tư lầm tưởng đó là khoản đầu tư vào chứng khoán nên kết luận, với đà suy giảm của TTCK như hiện nay thì tài chính của công ty đang lâm vào tình trạng khó khăn, khủng hoảng, thậm chí có nguy cơ thua lỗ cao. Tuy nhiên, có thể đó chỉ là khoản tiền gửi ngắn hạn tại một ngân hàng hay khoản đầu tư dài hạn vào trái phiếu chính phủ, góp vốn đầu tư vào các công ty khác… Tất nhiên, không loại trừ khả năng đó thực sự là khoản đầu tư vào chứng khoán. Với thuyết minh báo cáo tài chính, nhà đầu tư có cơ sở để tìm hiểu rõ ràng vấn đề, từ đó đưa ra quyết định đầu tư chính xác nhất, mang lại lợi nhuận và hứa hẹn những bước tiến tiếp theo trong kinh doanh.

THU HÚT - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ
Theo quy định, một Báo cáo tài chính phải có phần thuyết minh và đã có mẫu thuyết minh BCTC (theo Quyết định 15/2006/QĐ-BTC ngày 20/3/2006 của Bộ Tài chính về việc ban hành chế độ kế toán doanh nghiệp), nhưng lại không có tiêu chuẩn chung nào quy định về độ chính xác và rõ ràng. Thông thường, các công ty sẽ công bố thông tin ít nhất bằng yêu cầu tối thiểu của luật pháp để tránh những rắc rối không đáng có. Nhưng sự tối thiểu này nằm ở đâu thì lại tuỳ thuộc vào phán xét chủ quan của đội ngũ quản lý doanh nghiệp. Hơn thế nữa, thuyết minh BCTC phải càng minh bạch càng tốt, nhưng vẫn phải đảm bảo các bí mật thương mại và bí quyết duy trì khả năng cạnh tranh của công ty.
Một vấn đề khác đối với thuyết minh BCTC là đôi khi công ty gây khó cho nhà đầu tư bằng cách sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành luật hoặc chuyên ngành kỹ thuật. Hãy thận trọng nếu thuyết minh BCTC sử dụng từ khó hiểu, trong trường hợp này, có thể công ty đang cố gắng che đậy điều gì đó. Những nhà đầu tư hiểu biết sẽ theo dõi cả những thông tin mà người khác thường không để ý hoặc bỏ qua. Với tầm quan trọng của thuyết minh BCTC, nhà đầu tư sẽ thấy rằng, những thông tin khô khan, không mấy ai quan tâm, nhưng thực sự rất có
Thuyết minh báo cáo tài chính quan trọng, nhưng bạn sẽ thuyết minh như thế nào, gồm những mục gì là cần thiết và những mục gì nên lược bỏ, làm sao để vừa đảm bảo tính minh bạch, chi tiết, dễ hiểu lại vừa đảm bảo bí mật thương mại? Hoặc bạn đang muốn sử dụng Thuyết minh BCTC để kêu gọi đầu tư thì phải quyết thế nào để có thể thu hút “ngay từ cái nhìn đầu tiên” các nhà đầu tư khó tính trong môi trường cạnh tranh khốc liệt?
Có thể bạn có khả năng chuyên môn cao, hiểu biết lĩnh vực và tình hình công ty nhưng để có thuyết minh thực sự hấp dẫn nhà đầu tư thì cần phải có sự tư vấn từ các chuyên gia và lối viết cuốn hút. Vậy tại sao bạn không nghĩ tới các dịch vụ tư vấn làm báo cáo tài chính hiện nay? Đó thực sự là giải pháp tốt cho công ty bạn trong môi trường cạnh tranh hiện nay.
Từ khóa:

báo cáo

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 27
  • Hôm nay: 329
  • Tháng hiện tại: 12691
  • Tổng lượt truy cập: 2914830

Tin tức mới nhất

Bài được xem nhiều nhất